ฟัง “โลโมโซนิค” คุยเรื่องความรักกับ “ป๊อด โมเดิร์นด็อก” ผ่านเพลง “หากโลกนี้ไม่มีความรัก”

ถ้าเราทำเพลงนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว มันคงจะออกมาเป็น หากโลกนี้ไม่มีความรัก ที่มีความเกรี้ยวกราด มองโลกกันแบบพลุ่งพล่าน และเต็มไปด้วยบาดแผล เพราะถ้าใครฟังเพลงของโลโมโซนิคมาตั้งแต่ตอนเราอายุ 20 ต้นๆ จะเห็นว่าเรายังมองความรักที่ผิดหวังในแง่ลบอย่างเดียว” 

แต่เพราะเพลงนี้เกิดขึ้นในวันที่สมาชิกทั้งสี่ของโลโมโซนิค บอยอริย์ธัช พลตาล (ร้องนำ), ป้อมฉัตรชัย งามสิริมงคลชัย (กีตาร์), ปิติปิติ สหพงศ์ (กีตาร์และ ออตโต้ชาญเดช จันทร์จำเริญ (กลอง) บอกว่า พวกเขาเติบโตขึ้นจนมีความเข้าใจเกี่ยวกับความรักมากกว่าแต่ก่อน หากโลกนี้ไม่มีความรัก ซึ่งเป็นเพลงล่าสุดที่ถูกเลือกมาทำเอ็มวีจากอัลบั้ม ANTI-GRAVITY อัลบั้มชุดที่ 3 ของพวกเขาจึงพูดถึงความรักใน 2 มุมมองที่ต่างขั้ว แม้ว่าความรักนั้นจะไม่ได้จบลงด้วยความสมหวังก็ตาม

โดยคนที่มาทำหน้าที่ถ่ายทอดอีกมุมมองของความรักในเพลงนี้ทั้งในเรื่องการเขียนเนื้อเพลงและการร้องก็คือ ป๊อด ธนชัย อุชชิน ศิลปินที่วงโลโมโซนิคโตมากับการฟังเพลงของเขา ตั้งแต่ก่อนที่จะเริ่มเล่นดนตรีอย่างจริงจังเสียอีก 

โมเดิร์นด็อกเป็นวงที่เปิดโลกในการฟังเพลงให้เรา ถ้าฟังในรายละเอียดเพลงจะรู้เลยว่าเราทำเพลงนี้ในฐานะแฟนเพลง คือทำในฐานะที่รู้ว่าพี่ป๊อดทำอะไรได้แค่ไหน อย่างวิธีการร้องในเพลงนี้จะทำให้นึกถึงคาแร็คเตอร์การร้องของพี่ป๊อดในชุด เสริมสุขภาพ ที่เป็นชุดแรกของเขาเลย ส่วนเรื่องท่อนแร็พ มันเป็นความคิดที่ค่อนข้างทะลึ่งตึงตังของพวกเราตั้งแต่เมื่อ 3-4 ปีก่อนตอนที่เริ่มทำเพลงนี้ว่า ถ้าให้พี่ป๊อดมาร้องแบบปกติ มันก็ธรรมดาไป” 

 

 

การได้ป๊อดธนชัยมาเติมเต็มมุมมองของความรักที่มองความเสียใจด้วยสายตาของคนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาจนเข้าใจจึงกลายเป็นบทสรุปของเพลงนี้ที่พูดเรื่องเดียวกันในแง่มุมที่ต่างกัน 

นอกจากนี้ เพลง หากโลกนี้ไม่มีความรัก ยังเป็นครั้งแรกของโลโมโซนิคในการทำเพลงร่วมกับศิลปินอื่นด้วย ซึ่งพวกเขาบอกว่าแม้ว่าการทำงานด้วยจะไม่ยากเท่าที่คิด แต่เบื้องหลังคือการทำการบ้านกันอย่างหนักของสมาชิกในวง เพื่อให้เกิดความกลมกล่อมในเนื้องาน 

การที่เราเชิญพี่ป๊อดมาร้องแร็พไม่ใช่ว่าเรานึกสนุกอย่างเดียว แต่เราต้องดูกันก่อนว่าเคมีของคนที่จะมาฟีเจอริ่งกันเป็นอย่างไร วัยวุฒิขนาดไหน พูดเรื่องอะไรได้ พูดเรื่องอะไรไม่ได้บ้าง เรื่องเหล่านี้มันเป็นเรื่องสำคัญที่เราปล่อยผ่านไม่ได้ เพราะว่าถ้าเอาคนคนหนึ่งเข้ามาในชิ้นงานแล้วก็ควรจะต้องเท่ากันในความสำคัญ และชิ้นงานควรจะเต็มไปด้วยความให้เกียรติซึ่งกันและกัน 

และท้ายที่สุด งานมันควรจะออกมากลมกล่อมมากๆ ถ้าทำอย่างนั้นไม่ได้ เราก็ไม่อยากทำนั่นคือความรู้สึกของโลโมโซนิคเบื้องหลังการทำเพลงนี้

สำหรับชื่อภาษาอังกฤษของเพลงนี้โลโมโซนิคเลือกใช้ชื่อว่า Everyday Occurrence ด้วยเหตุผลว่าเพราะความรู้สึกเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกวัน แม้แต่ ณ เวลาที่เราคุยกันหรือเวลาที่คุณอ่านบทความนี้อยู่ มันมีทั้งคนที่มีความสุข คนที่ร้องไห้ คนที่มีพลัง คนที่ผิดหวัง คนที่อยากมีชีวิตต่อ และคนที่อยากตายความรู้สึกและความรักมันเกิดขึ้นทุกวัน

 

 

ติดตาม มิวสิกวิดีโอหากโลกนี้ไม่มีความรักได้ทางยูทูปสนามหลวงมิวสิก >> https://youtu.be/E_mlddRJxXA

Download iTunes: https://itunes.apple.com/th/album/%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B8%99-%E0%B9%84%E0%B8%A1-%E0%B8%A1-%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A3-%E0%B8%81-everyday-occurrence/1206812221?i=1206812298 

และติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่ : FB – https://www.facebook.com/SanamluangMusicOfficial/ , FB – https://www.facebook.com/lomosonic/  IG – @lomosonic_rock

ฟังเพลง ผ่าน YouTube, JOOX, Apple Music, Spotify, Omu  และ สถานีวิทยุและโทรทัศน์ทั่วประเทศ

 

 

ที่มา : Asian•Break•Out – http://www.asianbreakout.com – หากนำข่าวไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วย